Nghiệm thu đề tài KH&CN cấp tỉnh: “Xây dựng quy trình trồng sâm non (sâm Hàn Quốc và Hồng đẳng sâm) bằng phương pháp khí canh tại Gia Lai”
In trang
Chiều ngày 22/4/2024 tại Sở Khoa học và Công nghệ, Hội đồng tư vấn, đánh giá nghiệm thu nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh đã tổ chức nghiệm thu đề tài “Xây dựng quy trình trồng sâm non (sâm Hàn Quốc và Hồng đẳng sâm) bằng phương pháp khí canh tại Gia Lai” do Trường Đại học Tôn Đức Thắng làm cơ quan chủ trì và TS. Ngô Việt Đức làm chủ nhiệm đề tài.

Bà Nguyễn Thị Phương Mai – Phó Giám đốc Sở KH&CN Gia Lai, Chủ tịch Hội đồng chủ trì buổi làm việc. Ảnh: Phòng QLKH

Đề tài thực hiện trong 40 tháng (từ tháng 7/2020 đến tháng 11/2023) với tổng kinh phí thực hiện 2.231,7 triệu đồng, trong đó: kinh phí hỗ trợ từ SNKH 1.750 triệu đồng, kinh phí từ các nguồn khác: 481,7 triệu đồng.

Đề tài được triển khai nhằm mục đích xây dựng quy trình trồng sâm non (sâm Hàn Quốc và Hồng đẳng sâm) bằng phương pháp khí canh tại tỉnh Gia Lai. Thông qua việc triển khai, nhóm nghiên cứu đã xây dựng hệ thống trồng sâm non (sâm Hàn Quốc và Hồng đẳng sâm) bằng phương pháp khí canh phù hợp với điều kiện cụ thể tại Gia Lai; sử dụng công nghệ IoT để quản lý các điều kiện trồng sâm non trong phòng thí nghiệm như: ánh sáng, điều kiện môi trường, điều kiện dinh dưỡng. Từ đó rút ra được quy trình trồng với các điều kiện tối ưu để có được sự sinh trưởng và hàm lượng hoạt chất trong sâm là tốt nhất. Qua đó đánh giá sâm non được trồng bằng phương pháp khí canh có thời gian phát triển nhanh hơn so với phương pháp trồng truyền thống, lá xòe to và rõ. Cây sâm non sau khi trồng trong hệ thống nuôi trồng khí canh được đem đi kiểm nghiệm tại đơn vị có chức năng, kết quả cho thấy hàm lượng hoạt chất trong thân và lá khá cao, đồng thời cây sâm non cũng đảm bảo được các chỉ tiêu về vệ sinh an toàn thực phẩm khi kiểm nghiệm.

Hồng đẳng sâm và sâm Hàn Quốc trồng bằng phương pháp khí canh. Ảnh: Phòng QLKH

Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao kết quả triển khai đề tài; thông qua kết quả nghiên cứu cho thấy việc trồng sâm non bằng phương pháp khí canh đã đem lại kết quả khả quan, hàm lượng dược tính của sâm có thể tương đương với sâm trồng tự nhiên nhưng giá thành rẻ và thời gian thu hoạch ngắn; điều đó sẽ đem đến hiệu quả về mặt kinh tế cũng như về mặt xã hội. Đồng thời tạo ra được một đối tượng cây trồng mới đối với các đơn vị, doanh nghiệp có điều kiện và nhu cầu của tỉnh Gia Lai.

Thành viên thực hiện nhiệm vụ báo cáo giải trình, làm rõ kết quả thực hiện theo đề nghị của thành viên Hội đồng. Ảnh: Phòng QLKH

 Hội đồng nghiệm thu cũng đã yêu cầu cơ quan chủ trì và chủ nhiệm nhiệm vụ chỉnh sửa, bổ sung một số nội dung như rà soát, chỉnh sửa phần tổng quan, trình bày đầy đủ hơn các vấn đề nghiên cứu đã thực hiện về sâm Hàn Quốc, hồng đẳng sâm; hoàn chỉnh và tách thành mỗi quy trình cho 01 loại cây sâm đảm bảo cụ thể, khoa học, đầy đủ các thông số kỹ thuật; bổ sung tiêu chuẩn chọn giống; làm rõ hiệu quả kinh tế và đầu ra của sản phẩm, khả năng nhân rộng và thương mại hóa sản phẩm; cần đưa ra các rủi ro về môi trường, các loại bệnh thường gặp ở sâm và đề xuất giải pháp... theo ý kiến của các thành viên Hội đồng; hoàn chỉnh thủ tục hồ sơ gửi Sở Khoa học và Công nghệ rà soát, thẩm định, trình UBND tỉnh xem xét, công nhận kết quả nhiệm vụ; làm cơ sở để đưa kết quả nghiên cứu của đề tài vào ứng dụng trong thực tiễn.

Hội đồng nghiệm thu đánh giá kết quả nhiệm vụ đạt yêu cầu./.

Thu Hải - Phòng Quản lý Khoa học

 

Tin mới
Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 405
  • Trong tuần: 2 769
  • Tất cả: 358 090

 

 Bản quyền thuộc về: BAN BIÊN TẬP CỔNG THÔNG TIN KHỞI NGHIỆP TỈNH GIA LAI    Địa chỉ:  98B Phạm Văn Đồng, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai
 Chịu trách nhiệm chính:  Ông Nguyễn Nam Hải - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ    Điện thoại:  (0269) 3 824 264
 Cơ quan thường trực:  Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai    Website  skhcn.gialai.gov.vn
  Copyright © 2020

Giấy phép số 11/GP-TTĐT ngày 31 tháng 12 năm 2020 của Sở Thông tin

và Truyền thông tỉnh Gia Lai

   Email:  skhcn@gialai.gov.vn

Chung nhan Tin Nhiem Mang